Bệnh viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn


Viêm tinh hoàn (Orchitis) là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị. Có ít nhất một phần ba nam giới bệnh quai bị sau tuổi dậy thì phát triển viêm tinh hoàn .


 Sưng và đau là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của viêm tinh hoàn.Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn:


Viêm tinh hoàn có thể là vi khuẩn hoặc virus.


+ Viêm tinh hoàn do vi khuẩn orchitis


  Thông thường, kết quả của viêm mào tinh hoàn là vi khuẩn, viêm ống cuộn kết nối các ống dẫn tinh và tinh hoàn. Các ống dẫn tinh mang tinh trùng từ tinh hoàn. Khi viêm mào tinh hoàn trong lan đến tinh hoàn, kết quả được biết đến như orchitis-epididymo.


  Viêm mào tinh hoàn thường là do nhiễm trùng niệu đạo hoặc bàng quang lây lan đến mào tinh hoàn. Thường thì nguyên nhân gây ra nhiễm trùng là một căn bệnh qua đường tình dục (STD), đặc biệt là bệnh lậu hay chlamydia. 


+ Viêm tinh hoàn do vi rút orchitis


  Hầu hết các trường hợp viêm tinh hoàn virus là kết quả của bệnh quai bị. Khoảng một phần ba nam giới quai bị sau tuổi dậy thì phát triển viêm tinh hoàn trong bệnh quai bị, thường là 4 - 6 ngày sau khi khởi phát.


Phòng chống viêm tinh hoàn:


  Thực hành tình dục an toàn, chẳng hạn như có chỉ một đối tác tình dục và sử dụng bao cao su, giúp bảo vệ chống lại các bệnh STDs, giúp ngăn ngừa STD-liên quan viêm tinh hoàn vi khuẩn.


Phòng ngừa bệnh quai bị là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh viêm tinh hoàn.


Sưu tầm.

144/8